การทำแป้งโดว์ : การผลิตสื่อของเล่นส่งเสริมพัฒนาทางร่างกายและความคิดสำหรับเด็ก

 

 

แป้งโดว์  ถือได้ว่าเป็นของเล่นส่งเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก ๆ  อีกประเภทที่มีความสำคัญทั้งในด้านกล้ามเนื้อและความคิด

 

การฝึกปั้นแป้งโดว์ จะช่วยให้เด็กได้เรียนรู้การสัมผัสสิ่งของ  การบีบ  การนวด  การจับการขึ้นรูป  ทำให้กล้ามเนื้อมัดเล็กส่วนของมือ และข้อมือได้ทำงาน  ส่งผลให้พัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อมัดเล็กมีความแข็งแรงมากขึ้น

ด้านความคิด  ในการปั้นแป้งเป็นรูปทรงต่าง ๆ  ตามจินตนาการของเด็ก ๆ  ถือเป็นเรื่องดี  เด็กที่ได้รับการฝึกคิดจากการสร้างสรรค์ผ่านการปั้นรูปร่างรูปทรงของแป้ง  ช่วยส่งเสริมจินตนาการได้มาก 

 

แป้งโดว์  จึงถือว่าเป็นสื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กที่มีราคาประหยัดไม่ก่อให้เกิดอันตรายสำหรับเด็กๆ  แถมยังมีประโยชน์มาก  ดังนั้นในครั้งนี้จึงนำเสนอขั้นตอนการทำแป้งโดว์สำหรับเป็นของเล่นให้เด็ก ๆ  ทำเล่นกันที่บ้าน

 

ก่อนอื่นต้องเตรียมอุปกรณ์ และวัสดุดังนี้

วัสดุ

1. แป้งสาลีเอนกประสงค์   2  ถ้วยตวง

2.  สีผสมอาหาร  (หลากหลายสีสันตามต้องการ)

3.  น้ำสะอาด  1 ½   ถ้วยตวง

4.  เกลือ    1   ถ้วยตวง

5.  น้ำมันพืช   1  ช้อนโต๊ะ

6.  สารแต่งกลิ่น  (สามารถซื้อตามร้านอุปกรณ์ทำขนมทั่วไป)

(หรือคาดคะเนปริมาณตามต้องการ)

 

อุปกรณ์

1. หม้อหรือกระทะ

2. ทัพพี

 

 

 

ขั้นตอนการทำ

1.   ตวงน้ำใส่ลงในหม้อหรือกระทะ  ไฟอ่อน  ใส่เกลือลงไปละบายในน้ำให้อุณหภูมิกำลังพอเหมาะ  อุ่น ๆ

2.  ใส่แป้งสาลีเอนกประสงค์ลงไปผสมกับน้ำอุ่นที่ตั้งไฟไว้   คนแป้งกับน้ำให้เข้ากันไปในทางเดียวจนแป้งเริ่มสุก  ใส่สารแต่งกลิ่น  น้ำมันพืชผสมลงไป

3.  เมื่อแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน  ยกลงพักเย็น  นำมาผสมสีผสมอาหารตามต้องการ  นวดแป้งปั้นเป็นก้อน จัดใส่กล่องที่มีฝาปิด  สามารถเก็บเป็นของเล่นสำหรับเด็ก ๆ ได้ปั้นเล่นต่อไป

 

 

****หมายเหตุ***

ในขั้นตอนการผสมสี  สีผสมอาหารจะใส่ในขั้นตอนการคนก็ได้  แต่จะลำบากตรงที่หากอยากได้หลาย ๆ  สีก็ต้องทำแป้งทำหลายรอบ  ง่ายสุดจึงรอแป้งสุกแล้วค่อยนำมานวดผสมสีก็จะง่ายและสะดวกด้วย

 

ขั้นตอนการทำหากเด็กมีโอกาสทำด้วยก็จะทำให้เด็ก ๆ  มีความสุขกับการทำในครัว  ถือ  เป็นสร้างความภาคภูมิใจให้เด็ก ๆ  แต่คุณพ่อ  คุณแม่ก็ควรระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยเรื่องไฟและของมีคมด้วยนะครับ

 

โดย

ทีมงานนิวแนว

 

วันที่โพส

 

 1  ตุลาคม พ.ศ. 2557